ในโลกที่การตลาดซับซ้อนขึ้นทุกวัน ข้อมูลข่าวสารเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว การก้าวทันข่าวสารต่าง ๆ สิ่งใหม่ ๆ ในโลกของการตลาด ต้องใช้เวลาและบุคลากร เป็นอย่างมากในการสืบค้นและศึกษา เพื่อให้ก้าวทันเทรนด์และเทคโนโลยีทางการตลาดต่าง ๆ แล้ว เอเจนซี่โฆษณา คืออะไร และมีประโยชน์ต่อธุรกิจของเราอย่างไร? ในบทความนี้ เราจะมาให้ความเข้าใจกับบทบาทหน้าที่ รวมถึงความสำคัญของบริการที่เอเจนซี่จะสามารถมอบให้ธุรกิจได้

เอเจนซี่โฆษณา คืออะไร? 

เอเจนซี่โฆษณา คือ ตัวแทนหรือตัวกลางที่มีความเชี่ยวชาญในด้านโฆษณาโดยเฉพาะ ซึ่งในที่นี้จะเป็นพวกโฆษณาออนไลน์ เช่น Google Ads, Facebook Ads หรือ Tiktok Ads เป็นต้น ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาของลูกค้าและตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ถึงที่สุด 

ในมุมมองของลูกค้า มักเลือกที่จะจ้างเอเจนซี่แบบไหน ในการทำโปรเจ็คสักชิ้นขึ้นมา เนื่องจากเอเจนซี่ เคยดูแลลูกค้ามาหลายแบรนด์และมีประสบการณ์ในการทำโปรเจคที่กับลูกค้าหลากหลายอุตสาหกรรม

เอเจนซี่รู้ดีว่าวิธีแก้ปัญหาแบบใดจะประสบผลสำเร็จมากที่สุด เนื่องจากเอเจนซี่โฆษณามีข้อมูลลูกค้าในแต่ละกลุ่มธุรกิจและจับเทรนด์ธุรกิจได้ไวกว่าแบรนด์นั่นเอง โดยรูปแบบบริการส่วนใหญ่ของเอเจนซี่ มักมาพร้อมด้วยการให้คำปรึกษา คำแนะนำด้านกลยุทธ์ให้กับลูกค้า

สำหรับในบางครั้ง สำหรับแบรนด์หรือลูกค้า ที่เป็นธุรกิจขนาดเล็ก (SMEs) อาจจะมีปัญหาในเรื่องบุคลากรเฉพาะทาง การจ้างเอเจนซี่เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดีในการไม่ต้องจ้างบุคลากรเพิ่ม หรือจ้างเฉพาะโปรเจ็คที่ทำเพียงชั่วคราว

สำหรับแบรนด์หรือองค์กรที่มีขนาดใหญ่ ก็เป็นไปได้ว่าจะไม่มีปัญหาในเรื่องบุคลากรเฉพาะทาง แต่บางครั้งอาจจ้างเอเจนซี่ เพื่อช่วยออกไอเดียใหม่ ๆ รวมถึงช่วยคิดแคมเปญให้อีเวนท์หรือโปรเจ็คสำคัญ เอเจนซี่ อาจมีไอเดียที่แปลกใหม่และหลากหลายให้กับแบรนด์ได้ เนื่องจากเคยเจอลูกค้าและมีมุมมองที่หลากหลาย 

เอเจนซี่โฆษณา มีหลายแบบ ขึ้นกับประโยชน์ที่เราต้องการใช้งาน

เอเจนซี่โฆษณา มีกี่แบบ อะไรบ้าง? 

บริษัทเอเจนซี่โฆษณามีหลากหลายแบบการให้บริการ โดยปัจจุบันนี้ มีการทำหน้าที่ในการดูแลด้านสื่อการตลาด ซึ่งมีทั้งแบบออฟไลน์และแบบออนไลน์ และจะแบ่งออกเป็น 7 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

เอเจนซี่โฆษณาแบบดั้งเดิม

เป็นการโฆษณาตามพื้นที่สื่อแบบดั้งเดิม อย่างเช่น หนังสือพิมพ์ วิทยุ และโทรทัศน์ ตามพื้นที่ และกลุ่มเป้าหมายที่ลูกค้าต้องการ

เอเจนซี่ โฆษณาบนดิจิทัล และสื่อโซเชียลมีเดีย

สำหรับเอเจนซี่ด้านนี้ จะมีความเชี่ยวชาญด้านการใช้งานเครื่องมือการตลาดดิจิตอลในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก สามารถคำนวณและวิเคราะห์ค่าต่าง ๆ จากเครื่องมือเหล่านั้นได้ โดยมีการทำตลาดบนแพลตฟอร์มออนไลน์หลายประเภท เช่น Tiktok, Facebook, Line OA, Instagram 

โดยปกติกลยุทธ์ที่ใช้จะเป็นการทำแบบ SEO, SEM, Infographic ซึ่งก็คือเอเจนซี่ที่ช่วยในการยิงแอดโฆษณานั่นเอง และมีหน้าที่คอยให้คำปรึกษาและติดตามปัญหา อัปเดตผลจากการโฆษณาให้ลูกค้าอยู่เสมอ

เอเจนซี่ซื้อสื่อ

ทำหน้าที่เกี่ยวกับวิเคราะห์การตลาด ทำความเข้าใจความสนใจของลูกค้าของธุรกิจแต่ละรูปแบบ เพื่อช่วยในการเลือกใช้สื่อให้เกิดประโยชน์ต่อแบรนด์มากที่สุดบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ

เอเจนซี่ประชาสัมพันธ์

ในด้านนี้จะคอยดูแล พัฒนา และปรับปรุงภาพลักษณ์ของแบรนด์ของลูกค้าให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายและพื้นที่การให้บริการมากที่สุด

เอเจนซี่สร้างแบรนด์

มีความสำคัญกับธุรกิจเป็นอย่างมาก เพราะในด้านนี้จะเกี่ยวข้องกับการทำวิจัยด้านการตลาด มักมีการสำรวจตลาดและคู่แข่ง ศึกษาพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายลูกค้าอย่างละเอียด และนำมาปรับปรุงการพัฒนาแบรนด์ให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้อาจจะมีการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้น่าสนใจ และตรงตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมายลูกค้าให้มากที่สุด

เอเจนซี่โฆษณาแบบสร้างสรรค์

มีหน้าที่คิดและออกแบบคอนเทนต์ให้มีความน่าสนใจ การเลือกวางโลโก้ให้เหมาะสม นอกจากนี้อาจจะมีทีมที่ดูแลในด้านงานกราฟิกอยู่ด้วย

เอเจนซี่แบบครบวงจร

เป็นเอเจนซี่ที่ให้บริการแบบเต็มรูปแบบ ที่ครอบคลุมทุกเรื่องที่ธุรกิจต้องการเพื่อสร้างแคมเปญหนึ่งขึ้นมา ทั้งในด้านการตลาด ช่วยในการศึกษาตลาด พร้อมการออกแบบกลยุทธ์และแผนในการทำสื่อโฆษณา ซึ่งก็คือ ดูแลตั้งแต่ต้นจนจบโปรเจกต์โฆษณานั่นเอง

บริษัทกอริลล่าไอเดีย เป็น เอเจนซี่โฆษณา ที่เน้นการทำสื่อแบบครบวงจรทั้ง Google Ads , Facebook Ads, Tiktok Ads

ข้อดีข้อเสียของการใช้เอเจนซี่โฆษณา

ข้อดี

  • ทักษะและความเชี่ยวชาญ: เอเจนซี่โฆษณาให้ความเชี่ยวชาญและความรู้เฉพาะทางกับธุรกิจของลูกค้า ทีมงานของเอเจนซี่ มักจะประกอบไปด้วย ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในหลากหลายสาขา ทั้งในด้านการตลาด การโฆษณา การออกแบบ และการวิเคราะห์ ทำให้เอเจนซี่มีทักษะที่ครอบคลุมเพื่อตอบสนองความต้องการทางการตลาดที่หลากหลายอย่างมีประสิทธิภาพ
  • ความคุ้มค่า: การจ้างหน่วยงานภายนอกด้านการโฆษณาให้กับเอเจนซี่อาจคุ้มค่ากว่าการดูแลทีมการตลาดภายในองค์กร โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางที่มีทรัพยากรจำกัดแทนที่จะต้องรับผิดชอบหลายๆ อย่างภายในองค์กร ธุรกิจต่างๆ สามารถมุ่งเน้นไปที่การดำเนินงานหลักของธุรกิจ ในขณะเดียวกันก็มอบความไว้วางใจในการทำการตลาดให้กับผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์
  • การเข้าถึงเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย: เอเจนซี่โฆษณาใช้ประโยชน์จากเครื่องมือ เทคโนโลยี และแพลตฟอร์มการวิเคราะห์ที่ล้ำสมัย ในการนำเสนอข้อมูลเชิงลึกที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลและเพิ่มประสิทธิภาพการโฆษณา ด้วยเครื่องมือต่าง ๆ เหล่านี้ที่ช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมาก อัลกอริธึมที่ขับเคลื่อนด้วย AI และเครื่องมือการตลาดอัตโนมัติ เอเจนซี่สามารถปรับกลยุทธ์การโฆษณาเพื่อให้ได้ผลลัพธ์และประสิทธิภาพสูงสุด
  • Scalability และความยืดหยุ่น: ไม่ว่าธุรกิจจะเป็นสตาร์ทอัพขนาดเล็ก หรือบริษัทข้ามชาติ เอเจนซี่โฆษณาสามารถนำเสนอโซลูชั่นที่เหมาะกับความต้องการ และงบประมาณของธุรกิจได้การทำงานของเอเจนซี่สามารถปรับแผนงานให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของตลาด ขยายหรือลดขนาดแคมเปญ และกลยุทธ์ ให้สอดคล้องกับเป้าหมายขององค์กร และแนวโน้มของตลาด

ข้อเสีย

  • ประเด็นด้านต้นทุน: แม้ว่าการจ้างโฆษณาภายนอกกับเอเจนซี่จะสามารถช่วยประหยัดต้นทุนได้ในระยะยาว แต่ก็มักจะต้องเสียค่าใช้จ่ายล่วงหน้าและค่าธรรมเนียมต่อเนื่อง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขอบเขตของบริการและความเชี่ยวชาญของเอเจนซี่ แต่ต้นทุนในส่วนนี้ ทำให้มีต้นทุนจมบางส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางที่มีงบประมาณจำกัด
  • ความท้าทายด้านการสื่อสาร: การทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพระหว่างธุรกิจและเอเจนซี่โฆษณา ขึ้นอยู่กับการสื่อสารและการตั้งเป้าหมายในการทำงานที่ชัดเจนร่วมกัน อย่างไรก็ตาม การสื่อสารที่ผิดพลาด ความคาดหวังที่แตกต่างกัน และการขาดความโปร่งใส อาจนำไปสู่ความไร้ประสิทธิภาพ ความล่าช้า และความเข้าใจผิด เป็นสาเหตุทำให้แคมเปญ ไม่ประสบความสำเร็จ 
  • การสูญเสียการควบคุม: การมอบหมายหน้าที่การโฆษณาให้กับเอเจนซี่ภายนอกส่งผลให้ต้องละทิ้งการควบคุมกระบวนการสร้างสรรค์และการดำเนินการแคมเปญในระดับหนึ่ง ธุรกิจอาจพบว่ามันเป็นเรื่องท้าทายในการรักษาการกำกับดูแลและรับรองความสอดคล้องกับคุณค่าของแบรนด์ ข้อความที่จะสื่อออกไป และวัตถุประสงค์เชิงกลยุทธ์ ซึ่งอาจนำไปสู่ความขัดแย้งและความคลาดเคลื่อนที่อาจเกิดขึ้น
  • มีความเสี่ยงจากการพึ่งพาเอเจนซี่มากเกินไป: การพึ่งพาเอเจนซี่โฆษณาอย่างหนักเพื่อริเริ่มการตลาดสามารถสร้างความเสี่ยงในการพึ่งพาเอเจนซี่มากเกินไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากธุรกิจขาดความสามารถและความเชี่ยวชาญทางการตลาดภายใน ในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงผู้นำเอเจนซี่ การเปลี่ยนแปลงของตลาด หรือข้อพิพาททางสัญญา ธุรกิจอาจเผชิญกับการหยุดชะงักและความไม่แน่นอนในความพยายามในการโฆษณา
  • ข้อกังวลเรื่องการรักษาความลับ: การแบ่งปันข้อมูลที่เป็นกรรมสิทธิ์และข้อมูลที่ละเอียดอ่อนกับเอเจนซี่โฆษณา อาจทำให้เกิดข้อกังวลเรื่องการรักษาความลับ แม้ว่าหน่วยงานต่างๆ จะผูกพันตามข้อตกลงการรักษาความลับและมาตรฐานทางจริยธรรม แต่ธุรกิจต่างๆ ต้องใช้ความระมัดระวัง ในการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาและข้อมูลที่เป็นความลับของตน

วิธีเลือกเอเจนซี่โฆษณาให้เหมาะสม

กำหนดวัตถุประสงค์และงบประมาณ

ก่อนที่จะเริ่มหาเอเจนซี่โฆษณา ธุรกิจควรใช้เวลา ในการกำหนดวัตถุประสงค์ทางการตลาด กลุ่มเป้าหมาย และข้อจำกัดด้านงบประมาณ ให้เรียบร้อยก่อน กำหนดเป้าหมายเฉพาะเจาะจงของธุรกิจ เป็นเป้าหมายที่ต้องการบรรลุผ่านแคมเปญโฆษณานี้ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มการรับรู้ของแบรนด์ การเพิ่มยอดขาย การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือการขยายสู่ตลาดใหม่ 

การกำหนดงบประมาณที่ชัดเจน ช่วยให้จำกัดตัวเลือกให้แคบลง และช่วยให้แน่ใจว่า จะสามารถจ้างเอเจนซี่โฆษณาที่ให้ผลลัพธ์ได้ในขอบเขตงบประมาณที่ต้องการ

ประเมินความและความเชี่ยวชาญของหน่วยงาน (Assess Agency Expeเชี่ยวชาญrtise and Specialization):

ประเมินความเชี่ยวชาญ และศักยภาพของเอเจนซี่โฆษณา เพื่อให้แน่ใจว่าเอเจนซี่ มีทักษะและความสามารถที่ตรงต่อความต่อการของเรา พิจารณาปัจจัยต่าง ๆ เช่น ประสบการณ์ในอุตสาหกรรม Porfolio ลูกค้าในอดีต ที่จะช่วยแสดงถึงแคมเปญที่เคยสำเร็จ ที่มีลักษณะเช่นเดียวกับงานที่เราต้องการ

มองหาเอเจนซี่ที่แสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับตลาดเป้าหมาย แนวโน้มของอุตสาหกรรม และแนวการแข่งขันที่ต้องการ

ประเมินความสามารถในการสร้างสรรค์

ความเป็นเลิศด้านความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งมากในการโฆษณา เราควรประเมินความสามารถด้านการสร้างสรรค์และ Porfolio ของเอเจนซี่เพื่อวัดความสามารถในการพัฒนาแคมเปญที่น่าสนใจและอิมแพคให้แบรนด์เราได้ 

พิจารณาความสร้างสรรค์ ผ่านงานในอดีตในสื่อต่าง ๆ สิ่งพิมพ์ ดิจิตอลมีเดีย และวิดีโอ เพื่อพิจารณว่าสไตล์การสร้างสรรค์ของเอเจนซี่สอดคล้องกับเอกลักษณ์ของแบรนด์เราหรือเปล่า เพื่อให้แน่ใจว่าการออกแบบ การเล่าเรื่อง และข้อความที่สื่อออกไป จะโดนใจกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์

พิจารณาแนวทางและการวางแผนเชิงกลยุทธ์

มองหาเอเจนซี่ที่นำเสนอกลยุทธ์ของแคมเปญ ทั้งแผนและแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจน ประเมินการคิดเชิงกลยุทธ์ ความสามารถในการวิจัยตลาด และความสามารถในการพัฒนาข้อมูลเชิงลึกที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลที่ประกอบการตัดสินใจและการเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญ

เอเจนซี่ที่ดี จะทำงานร่วมกับแบรนด์ อย่างใกล้ชิด เพื่อให้เข้าใจวัตถุประสงค์ของธุรกิจ กลุ่มเป้าหมาย และภาพรวมการแข่งขัน เพื่อให้มั่นใจว่าแคมเปญได้รับการปรับแต่งเพื่อให้ได้ผลลัพธ์และ ROI สูงสุด

ตรวจสอบข้อมูลอ้างอิงและคำรับรองของลูกค้า (References and Testimonials)

ขอรีวิว รวมทั้งคำติชมจากลูกค้าทั้งในอดีตและปัจจุบันเพื่อรับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับชื่อเสียง ความน่าเชื่อถือ และความพึงพอใจของลูกค้าของเอเจนซี่นั้น ๆ 

ขอข้อมูลอ้างอิงและคำรับรองจากลูกค้าเพื่อดูเกี่ยวกับประสบการณ์ในการทำงานกับเอเจนซี่ ในด้านการสื่อสาร การตอบสนอง ความคิดสร้างสรรค์ และประสิทธิภาพของแคมเปญ

ประเมินการสื่อสารและการทำงานร่วมกัน

การสื่อสารและการทำงานร่วมกันที่มีประสิทธิภาพถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความสัมพันธ์ระหว่างเอเจนซี่กับลูกค้าที่ประสบความสำเร็จ ประเมินรูปแบบการสื่อสาร การตอบสนอง และความสามารถในการทำความเข้าใจและรองรับความต้องการและความชอบของคุณ 

มองหาเอเจนซี่ ที่ให้ความสำคัญกับความโปร่งใส การเจรจาอย่างเปิดเผย และการอัปเดตงานเป็นประจำตลอดช่วงเวลาของแคมเปญ 

แนวทางการทำงานและค่านิยมของเอเจนซี่

ประเมินว่าวัฒนธรรม ค่านิยม และจรรยาบรรณในการทำงานของเอเจนซี่สอดคล้องกับวัฒนธรรมและค่านิยมธุรกิจของเราเองหรือไม่ ความร่วมมือในการทำงานร่วมกันที่สร้างขึ้นจากเป้าหมายร่วมกัน การเคารพซึ่งกันและกัน และความไว้วางใจจะส่งเสริมความสัมพันธ์ในการทำงานเชิงบวกและมีประสิทธิผล ขับเคลื่อนผลลัพธ์ที่ดีขึ้นและความสำเร็จในระยะยาว

การเลือกเอเจนซี่โฆษณาที่เหมาะสมเป็นการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ที่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบจากปัจจัยต่างๆ ตั้งแต่ความเชี่ยวชาญและความคิดสร้างสรรค์ไปจนถึงการสื่อสารและแนวทางการทำงาน

ด้วยการกำหนดวัตถุประสงค์ ประเมินความสามารถของเอเจนซี่ และจัดลำดับความสำคัญของการทำงานร่วมกันและการจัดตำแหน่ง 

ธุรกิจจะพบพาร์ทเนอร์ที่ไม่เพียงแต่ตอบสนองความต้องการทางการตลาดของคุณ แต่ยังยกระดับแบรนด์ของคุณและขับเคลื่อนการเติบโตที่ยั่งยืนอีกด้วย ด้วยเอเจนซี่ที่เหมาะสมเคียงข้างคุณ คุณจะเริ่มต้นการเดินทางแห่งความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และความสำเร็จในภูมิทัศน์การโฆษณาที่พัฒนาอยู่ตลอดเวลา

ติดต่อเรา